Homepage

ฟรีไดวิ่งที่เกาะลันตา

ฟรีไดวิ่งคอร์ส ประเภทของฟรีไดวิ่ง NEW Freediving VDO ฟรีไดวิ่งที่เกาะลันตา

การดำน้ำแบบกั้นหายใจหรือฟรีไดวิ่งคืออะไร

Click to enlargeฟรีไดวิ่งมีคำตอบที่ง่ายมาก นั่นคือ นักดำน้ำใช้ลมหายใจเพียงเหือกเดียวเพื่อสำรวจโลกใต้ท้องทะเล การเคลื่อนไหวอย่างอ่อนไหวโดยไม่เสียพลังงาน ทำให้นักดำน้ำฟรีไดวิ่งสามารถอยู่ใต้น้ำได้หลายนาที และสามารถสัมผัสและรู้สึกท้องทะเลเช่นเดียวสิ่งมีชีวิตอื่นๆใต้ท้องทะเล เนื่องจากความอิสระจากอุปกรณ์ที่เทอะทะ จึงทำให้นักดำน้ำฟรีไดวิ่งสามารถแอบขึ้นไปว่ายน้ำอยู่บนหลังเต่าทะเล หรือแม้แต่ลื่นไหลลงไปสู่พื้นทะเลเพื่อพบกับปลากระเบน

ในการเริ่มฟรีไดวิ่ง ทุกคนจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยในการฟรีไดว์ บัดดี้ที่ดำน้ำด้วยกัน อุปกรณ์ และเกล็ดความรู้ทางเทคนิคบางประการ ดังนั้นเราจึงเสนอฟรีไดวิ่งคอร์สตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงการฝึกซ้อมเพื่อเป็นครู โดย A.I.D.A ซึ่งเป็นองค์กรฟรีไดวิ่งที่เป็นที่รู้จักและได้รับความยอมรับระดับสากล ฟรีไดวิ่งที่สถานที่ดำน้ำของเกาะลันตาเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งที่ไม่ควรพลาด


สิ่งที่สำคัญในการฟรีไดว์คือ การเรียนรู้การผ่อนคลายใต้น้ำ

ฟรีไดวิ่งเพื่อความสนุกเริ่มจากสน็อคเคิลลิ่งน้ำตื้น ถึงการดำน้ำลึกเพื่อดูสิ่งต่างๆ ไกลกว่าระดับของการดำน้ำสกูบาเพื่อความสนุก อย่างไรก็ตาม แรงจูงใจและกิจกรรมของฟรีไดวิ่งเพื่อความสนุกมีความคล้ายคลึงกันกับสกูบา แต่ที่แน่นอนข้อเสียของฟรีไดวิ่งคือ การดำน้ำใต้น้ำมีเวลาจำกัด


Click to enlargeทั้งนี้ฟรีไดวิ่งมีข้อดีอยู่หลายประการในการสำรวจโลกใต้ทะเลโดยไม่จำเป็นต้องใช้ถังออกซิเจน
 • ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น หมายความว่า คุณสามารถเคลื่อนไหวไปยังบริเวณหนึ่งๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • ไม่มีฟองอากาศ ดังนั้นคุณสามารถเข้าใกล้ปลาได้มากขึ้น
 • ไม่มีเสียงจากเครื่องเรกกิวเรเตอร์ จึงทำให้คุณสามารถได้ยินเสียงปลา เรือ หรือเสียงอื่นๆ ดีขึ้น
 • การเคลื่อนไหวพื้นทะเลเป็นไปอย่างง่ายดาย เนื่องจากแรงด้านน้ำที่ลดลง
 • คุณจะได้สัมผัสกับอีกมิติหนึ่งที่คุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและกลายเป็นส่วนหนึ่งของท้องทะเล
สำรวจโลกใต้น้ำพร้อมไปกับสำรวจภายในความรู้สึกและขีดจำกัดของตนเอง หลายคนสนุกกับฟรีไดวิ่ง จากความรู้สึกเมื่อปล่อยตัวลงไปสู่ความลึกและความรู้สึกเหมือนลอยได้เมื่อปล่อยตัวลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ

บางคนสนุกกับความรู้สึกที่หัวใจเต้นช้าลง เนื่องจากปฏิกิริยาในการดำน้ำ หรือสนุกกับความสามารถ จากความท้าทายของฟรีไดวิ่งในประเภทต่างๆ

ฟรีไดวิ่งคอร์ส

ฟรีไดเวอร์ *

Click to enlargeคอร์สนี้เป็นคอร์สแนะนำสำหรับผู้เริ่มเรียนที่ประสงค์จะค้นพบความสนุกในการฟรีไดวิ่ง คุณจะรู้สึกเหมือนเข้าไปในอีกมิติหนึ่งที่คุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และกลายเป็นส่วนหนึ่งของท้องทะเล

โดยการฝึกฝนร่างกายและจิตใจของคุณ และการเรียนรู้เทคนิคการหายใจที่เหมาะสม คุณจะรู้สึกสบายและมั่นใจในสภาพแวดล้อมที่เงียบและสงบ

เงื่อนไข

 • อายุ 16 ปีขึ้นไป
 • สามารถว่ายน้ำได้อย่างน้อย 100 เมตร ติดต่อกัน
ระยะเวลาการเรียน: 2 วัน

การฝึกซ้อมในแต่ละวันจะเริ่มด้วยโยคะเบื้องต้น โดยเน้นการผ่อนคลายและเทคนิคการหายใจ

รายละเอียด:

คอร์ส AIDA ฟรีไดเวอร์ * ของบลูพลาเน็ตไดเวอร์สประกอบด้วยการดำน้ำด้วยเครื่องสเลด ทั้งในประเภท variable weight และ no limits ด้วยความลึกสุดที่ 10 เมตร หลังจากผ่านคอร์สนี้แล้ว การดำน้ำด้วยเครื่องสเลด สามารถทำได้ในความลึกระหว่าง 10 ถึง 20 เมตร

ราคา: 6,500 บาท

(ราคารวม: ประกาศนียบัตร รถรับ-ส่งโรงแรม ประกันภัย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง อาหารเช้า และอาหารเที่ยง ผลไม้ และเครื่องดื่มบนเรือ)

ฟรีไดเวอร์ **

Click to enlarge คอร์สนี้เป็นคอร์สฟรีไดวิ่งเบื้องต้น จัดขึ้นสำหรับผู้เรียนที่มีความมั่นใจและรู้สึกสบายตัวเมื่ออยู่ในน้ำ วัตถุประสงค์ของคอร์สนี้คือ เพื่อช่วยพัฒนาทักษะ ความสามารถและความรู้ที่จำเป็นในการฟรีไดวิ่งอย่างปลอดภัยของผู้เรียน

เงื่อนไข:

 • อายุ 16 ปีขึ้นไป
 • สามารถว่ายน้ำได้อย่างน้อย 200 เมตร ติดต่อกัน โดยไม่ใช้ฟินส์ และอย่างน้อย 300 เมตร โดยไม่หยุด และใช้หน้ากากดำน้ำ ฟินส์ และสน็อคเกิ้ล
ระยะเวลาการเรียน: 3 วัน

โปรแกรม:

การฝึกซ้อมในแต่ละวันจะเริ่มด้วยโยคะเบื้องต้น โดยเน้นการผ่อนคลายและเทคนิคการหายใจ

รายละเอียด:

คอร์ส AIDA ฟรีไดเวอร์ ** ของบลูพลาเน็ตไดเวอร์สประกอบด้วยการดำน้ำด้วย สเลด ทั้งในประเภท variable weight และ no limits ด้วยความลึกสุดที่ 20 เมตร หลังจากผ่านคอร์สนี้แล้ว การดำน้ำด้วย สเลด สามารถทำได้ในความลึกระหว่าง 20 ถึง 30เมตร

ราคา
: 9,500 บาท

(ราคารวม: ประกาศนียบัตร รถรับ-ส่งโรงแรม ประกันภัย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง อาหารเช้า และอาหารเที่ยง ผลไม้ และเครื่องดื่มบนเรือ)

ฟรีไดเวอร์ ***

Click to enlarge

คอร์สนี้เป็นคอร์สระดับสูง จัดขึ้นเพื่อการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องของนักฟรีไดเวอร์ในระดับสูงขึ้นกว่าขั้น AIDA ** วัตถุประสงค์ของคอร์สนี้คือเพื่อช่วยพัฒนาทักษะและความรู้ของผู้เรียนที่จำเป็นในการวางแผนและร่วมกิจกรรมฟรีไดวิ่งด้วยตนเอง ร่วมกับเพื่อนร่วมฟรีไดว์ที่มีประสบการณ์เท่ากัน

เงื่อนไข:

 • อายุ 16 ปีขึ้นไป
 • ผ่านคอร์สฟรีไดเวอร์ AIDA ** (หรือเทียบเท่า)
ระยะเวลาการเรียน: 3 วัน

การฝึกซ้อมในแต่ละวันจะเริ่มด้วยโยคะเบื้องต้น โดยเน้นการผ่อนคลายและเทคนิคการหายใจ

รายละเอียด:

AIDA ฟรีไดเวอร์ *** ของบลูพลาเน็ตไดเวอร์สประกอบด้วยการดำน้ำด้วย สเลด ทั้งในประเภท variable weight และ no limits ด้วยความลึกสุดที่ 25 เมตร หลังจากผ่านคอร์สนี้แล้ว การดำน้ำด้วย สเลด สามารถทำได้ในความลึกระหว่าง 25 ถึง 35 เมตร

ราคา: 9,500 บาท

(ราคารวม:ประกาศนียบัตร รถรับ-ส่งโรงแรม ประกันภัย และอุปกรณ์ต่างๆ และ อาหารเช้า และอาหารเที่ยง ผลไม้ และเครื่องดื่มบนเรือ)

ฟรีไดเวอร์ ****

Click to enlargeคอร์สนี้เป็นคอร์สมาสเตอร์ เพื่อการฝึกฝนในระดับสูงกว่า AIDA*** ทบทวนและเสริมสร้างทักษะในการฟรีไดวิ่ง ผู้เรียนพยายามเพิ่มขีดจำกัดของตนทั้งในด้านความลึกและเวลา ในขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยที่เคร่งคัด
เมื่อคุณผ่านมาตรฐานฟรีไดเวอร์ AIDA**** คุณสามารถเรียนต่อในคอร์ส AIDA instructor

เงื่อนไข:

 • อายุ 16 ปีขึ้นไป
 • ผ่านคอร์สฟรีไดเวอร์ AIDA*** (หรือเทียบเท่า)
 • มีใบประกาศนียบัตรการปฐมพยาบาลและ CPR ไม่เกิน 2 ปี
ระยะเวลาการเรียน: 4 วัน

รายละเอียด:

คอร์ส AIDA ฟรีไดเวอร์ **** ของบลูพลาเน็ตไดเวอร์สประกอบด้วยการดำน้ำด้วย สเลด ทั้งในประเภท variable weight และ no limits ด้วยความลึกสุดที่ 32 เมตร หลังจากผ่านคอร์สนี้แล้ว การดำน้ำด้วย สเลด สามารถทำได้ในความลึกระหว่าง 32 ถึง 42 เมตร

ราคา 15,000 บาท

(ราคารวม: ประกาศนียบัตร รถรับ-ส่งโรงแรม ประกันภัย และอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง อาหารเช้า และอาหารเที่ยง ผลไม้ และเครื่องดื่มบนเรือ)

ประเภทของฟรีไดวิ่ง

ความแตกต่างระหว่างการฟรีไดวิ่งเพื่อความสนุกและการฟรีไดวิ่งเพื่อการแข่งขันคืออะไร

Click to enlargeการฟรีไดวิ่งเพื่อความสนุก:

 • ความลึกระหว่าง 0-100 ฟุต
 • การดำน้ำหลายครั้ง ประมาณ 30 วินาที ถึง 2 นาที
 • นักฟรีไดว์อยู่ในขีดจำกัดของตน
 • ความปลอดภัยของนักฟรีไดว์ขึ้นอยู่กับตนเองและเพื่อนร่วมดำน้ำ
 • นักฟรีไดว์มีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ สำรวจเรืออับปรางและสิ่งก่อสร้างอื่น และสำรวจโลกใต้น้ำ

การฟรีไดวิ่งเพื่อการแข่งขัน:

 • นักแข่งฟรีไดวิ่งทดสอบตนเองในด้านเวลา ความลึก และระยะทางใต้น้ำ
 • ความสามารถมากกว่าสองเท่าของการฟรีไดวิ่งเพื่อความสนุก ในด้านเวลา ความลึก และระยะทาง
 • มีการจัดเตรียมด้านความปลอดภัยที่สูง โดยมีทั้งความปลอดภัยจากนักดำน้ำสกูบาและฟรีไดเวอร์
 • นักแข่งฟรีไดวิ่งทดสอบขีดจำกัดของตน
 • นักแข่งฟรีไดวิ่งมีความเสี่ยงในการเกิดแซมบ้าและแบล็คเอาท์

สำหรับการดำน้ำเพื่อการแข่งขันและการทำสถิติ AIDA ได้แบ่งประเภทในการดำน้ำแบบกั้นหายใจไว้ดังนี้

Click to enlargeA. Static Apnea (STA)
ฟรีไดวิ่งประเภทนี้คือการกั้นหายใจให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยไม่เคลื่อนไหว ผู้แข่งจำเป็นต้องมีสมาธิสูง

B. Dynamic Apnea without Fins (DNF)

เป็นแขนงของฟรีไดวิ่งประเภทที่กล่าวข้างต้น แต่นักฟรีไดวิ่งต้องว่ายให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุดโดยไม่ใช้ฟินส์

C. Dynamic Apnea with Fins (DYF)
นักฟรีไดวิ่งว่ายน้ำโดยใช้ฟินส์ให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุด

D. Free Immersion Apnea (FIM)
ฟรีไดวิ่งประเภทนี้อนุญาตให้ผู้แข่งขันดึงเชือกลงไปในระดับความลึกที่ต้องการและดึงกลับขึ้นได้

E. Constant Weight Apnea (CWA)
ฟรีไดวิ่งประเภทนี้ถือเป็นฟรีไดวิ่งแบบดั่งเดิม ผู้แข่งใช้อุปกรณ์ แบบดั่งเดิมเพื่อลงไปในระดับความลึกที่ต้องการ การฟรีไดวิ่งประเภทนี้ นักฟรีไดวิ่งจำเป็นต้องมีสภาพจิตใจ ร่างกาย และเทคนิคที่ดีมาก

F. Constant Weight Apnea without Fins (CWAF)
ฟรีไดวิ่งประเภทนี้คือ การว่ายน้ำลงและขึ้นในบริเวณเชือกเหมือนกับ Constant Weight แบบดั้งเดิม แต่ไม่ใช้ฟินส์และว่ายน้ำในท่ากบ ฟรีไดวิ่งประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่า “ ความสามารถที่แท้จริงใต้น้ำของมนุษย์”

G. Variable Weight Apnea (VWT)

ในฟรีไดวิ่งประเภทนี้ นักดำน้ำใช้เครื่องสเลดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษดำลงไปตามเชือกในระดับความลึกที่ต้องการ เครื่องสเลดมีพัฒนามาจากการนำน้ำหนักมัดไว้กับห่วง จนถึงทุกวันนี้เครื่องสเลดที่ซับซ้อน และรวดเร็วมากได้ถูกนำมาใช้เพื่อนำนักดำน้ำลงไปใต้ผิวน้ำด้วยความเร็วสูง จากนั้นนักฟรีไดวิ่งใช้เชือกวัดความลึกเพื่อดึงตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ

H. No-Limits Apnea (NLT)
ฟรีไดวิ่งประเภทนี้เป็นการฟรีไดวิ่งที่ลงไปในระดับความลึกที่สุด เป็นการพัฒนามาจาก Variable Weight โดยนักกีฬาปล่อยเครื่องสเลดและใช้บอลลูนเพื่อส่งตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ

สถิติของฟรีไดวิ่งในแต่ละประเภทแบ่งเป็นประเภทชายและหญิง
ในแต่ละประเภท ทั้งนักฟรีไดวิ่งชายและหญิงได้ทำสถิติไว้ ไม่มีประเภทย่อยอย่างเป็นทางการในแต่ละประเภท (เช่น ความสูง ใต้น้ำแข็ง การดำน้ำที่ทะเลสาบ เป็นต้น)